Chú trọng nâng cao vai trò Giới trong phát triển thủy điện

Ngày 9/9/2015 tại thành phố Đà Nẵng với sự tài trợ của tổ chức Oxfam, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Xã hội (CSRD) kết hợp với Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) cùng Công ty thủy điện miền Trung (EVN) đã khởi động dự án “Thí điểm đánh giá tác động về Giới tại thủy điện A Lưới và thủy điện Serepok 3 thuộc khu vực nhánh sông 3S của miền Trung Tây nguyên Việt Nam”

Bà Lâm Thị Thu Sửu (Giám đốc CSRD) phát biểu tại cuộc họp

Tham dự cuộc họp là Đại diện tổ chức Oxfam, thành viên CSRD, đại diện VRN, lãnh đạo công ty Thủy điện miền Trung, Phó chủ tịch Hội phụ nữ tỉnh Thừa Thiên Huế, sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cùng các chuyên gia nghiên cứu về Giới và đánh giá tác động môi trường (ĐTM) và các cộng đồng chịu tác động của thủy điện ở A Lưới, Đăk Lăk, Quảng Nam.

Mục đích của cuộc họp nhằm giới thiệu về ý tưởng và kế hoạch của dự án qua đó thu thập ý kiến đóng góp từ các bên liên quan về kế hoạch hoạt động đi đến thông nhất trong triển khai. Cuộc họp tập trung nâng cao vai trò về Giới thông qua các đánh giá tác động môi trường và xã hội.


Các thành viên tham dự đã đóng góp rất nhiều ý kiến thiết thực cho hoạt động của dự án

Tiếp đó từ ngày 10 – 11/9/2015 cũng tiếp tục diễn ra lớp Tập huấn “Đánh giá tác động về Giới đối với Thủy điện”. Với sự tham gia của gần 30 học viên gồm đại diện của Oxfam, các chuyên giá đánh giá tác động, các cán bộ của công ty thủy điện miền Trung và chủ yếu là người dân bị ảnh hưởng bởi Thủy điện ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên

  

Giao lưu giữa học viên và giáo viên lớp khóa học

Nội dung của tập huấn này tập trung khái niệm về Giới, khung pháp lý về bình đẳng giới, cung cấp cho người dân các công cụ đánh giá tác động về Giới như bộ công cụ Harvard giúp người dân có thể tự đánh giá được những rủi ro, những vấn đề có thể xảy ra về Giới khi xây dựng các công trình Thủy điện.
Các học viên tham dự khóa học cũng nhận thấy sự mới mẻ trong vấn đề về Giới và thủy điện qua đó họ cũng tiếp nhận thêm rất nhiều kiến thức và tỏ ra hứng thú với những gì được học.


Phụ nữ và nam giới tham gia đóng góp ý kiến trong lập kế hoạch thực địa dự án

Sau khi kết thúc khóa học, người dân cùng các chuyên gia về Đánh giá tác động đã tiến hành lập kế hoạch thực địa nhằm Đánh giá tác động Giới của các công trình thủy điện ở A Lưới dự kiến triển khai vào tháng 10/2015.

Quốc Huy

Liên quan đến bài viết

Không có tiêu đề

Không có tiêu đề

Nỗ lực hoạt động nâng cao giá trị sản xuất và bảo vệ môi trường…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *