Cùng chung tay bảo vệ những dòng sông

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) là một diễn đàn mở với sự tham gia của đại diện các tổ chức khoa học công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ của các cơ quan nhà nước và người dân ở các cộng đồng có quan tâm tới việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước và phát triển bền vững ở Việt Nam.

Nhân ngày Quốc tế Hành động vì các Dòng sông 14/3 hàng năm, ngày 13/3/2019, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm: “Đi tìm những dòng sông trinh nguyên” với sự tham gia của các diễn giả: TS Đào Trọng Tứ – Trưởng ban điều hành Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam; PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Dragon, ĐH Cần Thơ; ThS. Phạm Thị Diệu My, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội, Thừa Thiên Huế; PGS.TS Hoàng Đức Huy,Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM và đại diện của cộng đồng người dân sinh sống ở ven dòng sông Mã, huyện Bá Thước và Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa. Chương trình được trực tiếp tại bốn đầu cầu Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh, và Cần Thơ

Tọa đàm đã nêu ra những thực trạng phát triển thủy điện hiện nay, cũng như việc lấn chiếm, xả thải gây ô nhiễm các dòng sông ở Việt Nam. Việc xây dựng thủy điện dày đặc trên các dòng sông đã phá vỡ cảnh quan sinh thái của các dòng sông, đồng thời tác động đến môi trường sống và sinh kế của cộng đồng người dân địa phương.Việc đánh giá tác động môi trường, xã hội của các dự án còn rất nhiều bất cập và sơ sài. Ngoài ra, việc tiếp cận thông tin của các bên liên quan (các nhà khoa học, truyền thông, cộng đồng..) còn rất hạn chế.

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam mong muốn kiến nghị đến tất cả các bên liên quan hãy cùng nhau hành động để hưởng ứng Ngày Hành động vì các dòng sông:

  • Phải coi các dòng sông của đất nước như là mạch máu của cơ thể con người. Các mạch máu lưu thông, các dòng sông khỏe mạnh mới đem lại cho đất nước cơ hội phát triển kinh tế thịnh vượng, bền vững, con người khỏe mạnh.
  • Hãy dừng xây dựng thủy điện để có cơ hội gìn giữ các dòng sông vì môi trường trong lành và cảnh quan thiên nhiên cho thế hệ mai sau và thực thi chính sách, pháp luật nghiêm minh bảo vệ các dòng sông khỏi nguy cơ lấn chiếm, ô nhiễm, cạn kiệt.
  • Đối với các công trình đã xây dựng trên các dòng sông, phải đánh giá tác động đối với môi trường, xã hội để đưa ra những giải pháp chấm dứt hoặc giảm thiểu tác động đối với môi trường, sinh thái các dòng sông, tác động đến cuộc sống của người dân ở các khu vực ảnh hường; phải có chính sách đền bù thỏa đáng cho những thiệt hại do các hoạt động phát triển gây ra đối với cộng đồng (bao gồm cả phát triển thủy điện, thuỷ lợi, lấn chiếm, xả thải…).

 

Thông qua Tọa đàm, TS Đào Trọng Tứ – Trưởng ban Điều hành, thay mặt Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam đưa ra chương trình hành động Mạng lưới trong năm 2019:

  1.  Nghiên cứu, đánh giá sức khỏe của các dòng sông để đưa ra bức tranh chung về thực trạng phát triển các dòng sông Việt Nam để các bên liên quan như cơ quan quản lý nhà nước, các nhà đầu tư, và cộng đồng có nhìn nhận hiện trạng của những dòng sông hiện nay.
  2. Nghiên cứu, đánh giá ô nhiễm cho một số lưu vực sông ở Hà Nội để thấy được thực trạng quản lý và bảo vệ tài nguyên nước của Việt Na
  3. Nâng cao nhận thức cho người dân về các vấn đề liên quan đến sức khỏe, vai trò các dòng sông trong phát triển kinh tế, xã hội, môi trường, sinh kế cộng đồng.

 

Để hướng tới sự phát triển bền vững của những dòng sông,chúng ta hãy cùng lên tiếng để bảo vệ các dòng sông như bảo vệ những mạch máu trong chính trong cơ thể của chúng ta.

Thông tin liên hệ:

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN)
Điện thoại: 024 6666 5855
Email: rivervietnam@gmail.com
Phòng 12A03, 24-T2, Hoàng Đạo Thúy, Hà Nội

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *