Hà Nội tính kè đê Bùi bằng bê tông: ‘Phải tính khéo’

Theo Thứ trưởng Thắng, đề xuất của Hà Nội như vậy nhưng cơ quan chuyên môn cần phải xác định, khảo sát kỹ rồi mới quyết định.

Xung quanh xôn xao đề  xuất của Hà Nội về việc kè đê Bùi (huyện Chương Mỹ, TP  Hà Nội) bằng bê tông, ngày 6/8, trao đổi với báo Đất Việt, ông Chu Phú Mỹ – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội cho biết, quan điểm của Sở, làm là phải tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn và ý kiến của Bộ NN&PTNT.

“Không phải cứ nói là làm đâu, phân lũ là bên hữu, còn bên tả thì phải giữ bằng được. Nói rõ hơn là bên tả rất xung yếu nên phải làm kiên cố, còn bên hữu thì phải có giải pháp cho tràn theo quy định”, ông Mỹ nói.

Theo ông Mỹ, bên tả sẽ tôn cao lên, tuy nhiên làm theo phương pháp nào, cơ quan chuyên môn còn đang nghiên cứu.

Ha Noi tinh ke de Bui bang be tong: 'Phai tinh kheo'

Gia cố đê tả sông Bùi. Ảnh: GĐ&XH

Về việc này, cùng ngày, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hoàng Văn Thắng cho rằng, hiện nay việc nâng đê tả, hữu Bùi  là cần thiết, cần thiết kế hợp với hệ thống bơm tiêu và hệ thống cống.

“Kết cấu làm như nào thành phố chỉ đạo, muốn chỉnh lại thì phải xem ý kiến cụ thể, sau tư vấn người ta còn phải xác định xem kết cấu như nào thì mới có quyết định làm”, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết.

Theo Thứ trưởng Thắng, vùng đê Bùi có 2 yếu tố: Một đó là đê để chống lũ và yếu tố khác là đê ngăn cách lũ rừng ngang xả xuống.

“Đê này phải tính rất khéo, vừa để gạt được lũ để đưa lũ ra sông Bùi kết hợp với trạm bơm tiêu vừa đảm bảo ngăn được lũ tràn từ sông Bùi vào khi mà dòng mưa ở phía trên thượng nguồn ở Hòa Bình về.

Như vậy đê Bùi có 2 chức năng, bởi vậy về kết cấu, cơ quan chuyên môn phải xác định kỹ, tùy vào điều kiện khảo sát rồi mới quyết định”, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho biết thêm.

Nói về việc này, trước đó, cũng trao đổi với PV, GS.TS Vũ Trọng Hồng, nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT cho rằng, đã gọi là đê tả Bùi để phân lũ thì khi nào lũ lớn quá thì buộc phải cho tràn để xả vào phía phân lũ, đảm bảo cho phía bên kia không bị nước lũ đe doạ.

Về thông tin kè bền vững các đoạn xung yếu của đê sông Bùi, GS.TS Vũ Trọng Hồng cho rằng, đây có thể là những đoạn không được phép tràn. Còn đoạn thiết kế để cho tràn thì phần chiều cao, dự kiến cho nước lũ tràn qua, không được gia cố bền vững.

“Việc này phải giao cho đơn vị thiết kế đê, tính toán cụ thể, gia cố bằng bê tông đến đâu. Còn đoạn nào và ở chiều cao nào cần phải để lũ lớn tràn qua, thì phải đắp những vật liệu, ví dụ như đất, để khi cần vỡ, nước sẽ tự phá vỡ.

Trên thế giới, đối với những công trình quan trọng, để bảo vệ đập không bị nước tràn qua đỉnh, ngoài tràn chính, người ta còn mở thêm tràn sự cố, được đắp bằng vật liệu dễ bị nước đẩy vỡ. Đó là loại tràn tự vỡ”, GS.TS Vũ Trọng Hồng nói.

Cũng theo vị nguyên Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, đối với những vùng có nhiệm vụ phân lũ, ngoài công trình tràn, còn phải lập quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội, có xét nhiệm vụ phân lũ.

Trong khi đó, TS Đào Trọng Tứ, Trưởng ban điều hành Mạng lưới sông ngòi Việt Nam cho rằng, ông chưa hình dung ra được về việc làm đê bê tông.

“Tôi rất ngạc nhiên về câu chuyện này bởi không biết đê bê tông ở đâu người ta làm và làm như nào tôi cũng chưa hình dung ra, không biết bền vững theo kiểu gì. Đứng về mặt kinh tế, để nói về việc kiên cố hóa tất cả đê bằng bê tông là không bao giờ có chuyện đó bởi khối lượng của đê rất lớn, còn nói là bê tông hóa cái mặt đê hoặc mái đê thì chuyện đó cũng cực kỳ công phu và tốn kém.

Bên cạnh đó, dù là vùng phân lũ hay không phân lũ thì vẫn phải bảo đảm cho cuộc sống của người dân an toàn tuyệt đối, an toàn trước các thảm họa thiên tai, không phải ở vùng phân lũ thì để họ sống thế nào thì sống”, TS Đào Trọng Tứ nói.

Như đã đưa tin, ông Đỗ Đức Thịnh, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Nội cho biết, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất cho triển khai tôn cao và kiên cố hệ thống đê tả Bùi qua huyện Chương Mỹ.

Bên cạnh đó, cũng theo Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Nội, để nâng cấp đê Bùi thì kinh phí dự kiến rẻ nhất cũng phải từ 50-70 tỷ đồng/km, thậm chí chỗ khó là 100 tỷ đồng/km. Đê trên địa bàn huyện Chương Mỹ có 14km thì kinh phí có thể lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Thu Hoài/Theo baodatviet.vn

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *