Kết quả cuộc thi Đối thoại với dòng sông 2017

Là cuộc thi ảnh độc đáo, đánh giá cao yếu tố nội dung xã hội, môi trường hơn so với kỹ thuật bấm máy, Đối thoại với dòng sông năm 2017 đã nhận được hơn 600 bức ảnh trong bốn tháng diễn ra.

Năm nay, với chủ đề Đồng bằng sông Cửu Long – Giới trong quản trị tài nguyên nước, cuộc thi đã thu hút đông đảo sự tham gia của không chỉ các nhà nhiếp ảnh mà còn nhiều đối tượng khác trên cả nước như sinh viên, cán bộ viên chức, nhà báo, kỹ sư, giáo viên v.v… Chủ đề của các tác phẩm cũng hết sức đa dạng, bên cạnh các bức ảnh về vẻ đẹp trên các dòng sông, cuộc sống tại các khu vực sông nước, còn có một lượng lớn những khung hình ghi lại vai trò của nữ giới và nam giới trong các công việc thường nhật gắn với tài nguyên nước. Đặc biệt, tuy số lượng tác giả nữ tham dự ít hơn rất nhiều so với nam giới, nhưng tác phẩm của các chị đều có chất lượng hình ảnh tốt, nội dung lời bình mang nhiều thông tin đáng chú ý.

Hàng tháng, Ban tổ chức (BTC) đều có những buổi chấm giải nghiêm túc, chi tiết và hết sức khách quan, từ đó chọn ra bốn tác phẩm tiêu biểu để trao thưởng. Tháng 1/2018, chương trình chấm giải chung kết được diễn ra với thành phần ban giám khảo gồm:
– Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Thanh
– Nhà báo Nguyễn Quý Hoài – Sáng lập viên Diễn đàn nhà báo môi trường
– Ông Đặng Ngọc Quang – Chuyên gia nghiên cứu xã hội
– Bà Nguyễn Thị Hồng Vân – Chuyên gia Giới và phát triển

Tiêu chí chấm điểm cũng thể hiện tính chất xã hội của cuộc thi: Nội dung hình ảnh 40%; Thông tin lời bình 20%; Ánh sáng – bố cục 20%; Kỹ thuật nhiếp ảnh 20%.

Sau ba vòng thảo luận cho điểm, ba tác phẩm xuất sắc và phù hợp với chủ đề cuộc thi nhất đã được xác định:
– Giải nhất: Tác phẩm “Vào mùa” – Tác giả Hoàng Bích Nhung


– Giải nhì: Tác phẩm “Câu chuyện mùa nước nổi” – Tác giả Quảng Ngọc Minh


– Giải ba: Tác phẩm “Chợ cá giữa đồng nước” – Tác giả Hồ Quốc Minh

Ngoài ra BTC cũng trao thêm ba giải phụ:
– Hiệp sĩ sông ngòi (Người có số tác phẩm dự thi nhiều nhất): Tác giả Nguyễn Ngọc Hải
– Dành lại cho mai sau (Thí sinh lớn tuổi nhất có tác phẩm đạt chất lượng): Tác giả Bùi Viết Đồng
– Thế hệ trẻ với sông ngòi (Thí sinh nhỏ tuổi nhất có tác phẩm đạt chất lượng): Tác giả Hồ Nguyễn Minh Phúc

Cuộc thi năm nay sẽ khép lại bằng một triển lãm nhỏ tại Tuần lễ nước Quốc tế Việt Nam 2018, dự kiến tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3 năm nay. Đồng thời Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam cũng đang có kế hoạch khởi động cuộc thi Đối thoại với dòng sông 2018 vào trung tuần tháng 4 với những cải tiến nội dung và hình thức dự thi mới. Triển lãm chung hai năm dự kiến sẽ tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào cuối năm nay.

Ban thư ký VRN

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *