Kêu gọi bài viết xây dựng chuyên đề “Phục hồi Hệ sinh thái”

Tiếp nối chuyên mục Talk To Rivers tháng 5: Bảo vệ Đa dạng sinh học – Bảo vệ cuộc sống. Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) tiếp tục kêu gọi quý vị và các bạn tham gia chủ đề tháng 6 về : Phục hồi hệ sinh thái.

Trong bối cảnh khí hậu , khiến cho thời tiết nắng nóng, mưa bão, lũ lụt đã và sẽ gia tăng trong thời gian tới. Đây chính là sự báo hiệu về tình trạng Biến đổi khí hậu ngày càng khắc nghiệt đối với các vùng miền của nước ta và toàn cầu. Tình trạng khí thải nhà kính tại các khu đô thị, dân cư, khu công nghiệp cũng như các trong hoạt động sản xuất, sinh hoạt hàng ngày của con người ( xả rác thải, khí thải, nước thải của khu công nghiệp, làng nghề không qua xử lý chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản, v.v…), đã và đang gây ra hậu quả nghiêm trọng làm suy thoái các hệ sinh thái XANH ở Việt Nam và toàn cầu.

Theo Báo cáo đánh giá dịch vụ hệ sinh thái toàn cầu năm 2019, 75% hệ sinh thái trên bề mặt trái đất đã có sự thay đổi, 85% diện tích khu vực đất ngập nước bị mất đi. Suy thoái đất làm giảm 23% năng suất các hệ sinh thái trên cạn. Đến năm 2050, suy thoái và biến đổi khí hậu có thể làm giảm 10% năng suất cây trồng trên toàn cầu và tới 50% ở một số khu vực.

Năm 2021, Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) đã lựa chọn Chủ đề của Ngày Môi trường Thế giới là Ecosystem Restoration (tạm dịch: Phục hồi Hệ sinh thái). Đây cũng chính là cột mốc cho một thập kỷ cuối cùng của Mục tiêu phát triển bền vững. Hưởng ứng sự kiện quan trọng này, cũng như tiếp nối sự thành công của chương trình Minigame online tháng 5, quý vị và các bạn đã phần nào hiểu được vài trò, tầm quan trọng và hành động thiết thực để phục hồi Hệ sinh thái. Chuyên mục Trò chuyện với dòng sông lần này, VRN rất mong nhận được những thông tin, bài viết, hình ảnh liên quan đến chủ đề Phục hồi Hệ sinh thái của độc giả chia sẻ về mối quan tâm của mình. Mọi bài viết, hình ảnh xin được gửi tới email: rivervietnam@gmail.com

Chúng tôi kỳ vọng nhận được sự hưởng ứng và tham gia nhiệt tình của quý vị và các bạn!

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *