Lấp sông xây siêu dự án – Người dân sống trong cảnh lo sợ vì ngập lụt

Hệ thống sông ngòi là tài sản quý giá của quốc gia, cung cấp nguồn nước cho sự phát triển kinh tế xã hội và duy trì các hoạt động văn hoá truyền thống. Không những thế, sông ngòi còn đóng vai trò quan trọng trong an ninh nguồn nước, sinh thái, môi trường. Việc duy trì dòng chảy ổn định của một hệ thống sông sẽ đảm bảo sự vận hành hài hoà các hoạt động sinh hoạt và sản xuất của cư dân trong vùng. Trong khi thế giới đang kêu gọi hãy trả lại cảnh quan nguyên vẹn cho những dòng sông thì ngược lại ở Việt Nam có những dự án lấp sông đang triển khai. Đây là việc làm phản khoa học, gây tác động xấu đến sinh thái môi trường, tác động lớn đến sinh kế của cộng đồng.

Hiện nay, tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đoạn qua sông Cầu Tràm (hay còn gọi là rạch Trị Yên) đang diễn ra ngập lụt do tình trạng lấp sông gây nên. Vào năm 2014, UBND huyện Cần Giuộc đã đề xuất và được chấp thuận bởi tỉnh Long An nắn lại dòng chảy của rạch Trị Yên. Trả lời phỏng vấn, ông Nguyễn Tuấn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Cần Giuộc cho biết: “Trước đây, khu vực san lấp là nhánh sông có hình vòng cung, UBND tỉnh cho đào một nhánh sông đi thẳng để “nắn dòng” chạy từ Cầu Tràm đến sông Cần Giuộc và khúc sông này không còn chức năng tiêu thoát nước và phục vụ sản xuất nông nghiệp nên mới san lấp để làm khu dân cư.” Kể từ khi dự án thực hiện, cuộc sống của người dân bị đảo lộn, mùa nắng không có nước dùng, mùa mưa ngập úng không lối thoát. Nhiều lúc nước cứ ứ đọng lâu ngày, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở, cây cối bị ngập úng chết. Việc lấp sông như vậy là ngược với quy luật tự nhiên, hoàn toàn có thể gây ảnh hưởng tới dòng chảy, gây sạt lở chỗ này chỗ kia

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) phản đối bất cứ hành động nào lấn chiếm sông ngòi và đề nghị không triển khai dự án xây dựng khu dân cư tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An.

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *