Lo sợ tăng cao về việc Trung Quốc cho nổ mìn khơi dòng Mê Kông

Các phiên điều trần được tổ chức ở huyện Wiang Kean, Chiang Khong và Chiang Saen dưới sự điều hành của công ty Tư vấn kỹ thuật và quản lý TEAM – đại diện cho chủ đầu tư là công ty Tư vấn CCCC Second Harbour,Trung Quốc. TEAM sẽ thu thập các thông tin để làm cơ sở cho đánh giá tác động môi trường.

Trích dẫn các dữ liệu của phiên điều trần, đại diện của nhóm bảo tồn Rak Chiang Khong, điều phối viên Jeerasak Inthayos cho biết mục đích của dự án này nhằm cho phép các xà lan nặng 500 tấn có thể dễ dàng đi qua bằng cách san bằng một khoảng rộng lớn trên dòng Mê Kông. Việc nổ mìn được thực hiện để đảm bảo độ sâu của dòng nước là 2.5 mét. Ông Jeerasak cũng nói thêm khoảng 13 điểm dọc theo dòng Mê Kông kéo dài từ Thái Lan đến Lào sẽ có các kênh điều hướng được cải thiện. Dự án sẽ bao gồm việc nạo vét, nổ mìn để loại bỏ đất đá, và xây dựng đê để ngăn các đảo nhỏ có thể bị sụp xuống. Các mảnh vụn và trầm tích sẽ được vận chuyển bởi xà lan và đổ trực tiếp xuống dòng sông, gần các khu vực kênh điều hướng. Địa điểm bị nạo vét nhiều nhất có thể là đảo Ban Saeo ở huyện Chiang Saen. Khu vực này rộng 60 mét, với chiều dài khoảng 2.6 ki lô mét.

Các nhà hoạt động ở Chiang Rai đã đưa ra ý kiến trong nhiều tháng, buộc chính phủ phải trì hoãn việc nổ mìn ở các đảo nhỏ và rạn san hô

Trong khi đó thì người dân địa phương lại tỏ ra vô cùng lo ngại về dự án này. Thonglai Bua-ngaidet, một dân làng 52 tuổi đến từ Ban Huay Luek, Muang Yai của huyện Wiang Ken cho rằng vụ nổ sẽ làm sạt lở bờ sông, đẩy nhanh tốc độ xói mòn. Các loài cá cũng sẽ biến mất nếu việc nổ mìn được diễn ra. Dân làng sẽ mất đi thu nhập từ việc nguồn lợi thủy sản bị phá hủy. Và chỉ có những công ty Trung Quốc là được hưởng lợi từ dự án này.

Một dân làng khác ở Ban Huay Luek, Phan Kanyader nói thêm vụ nổ mìn sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng đến đời sống người dân địa phương.

Dự án nằm trong khuôn khổ: “Kế hoạch phát triển định hướng quốc tế trên sông Lan Thương – Mê Kông: 2015-2025” được phê duyệt bởi nội các vào tháng 12 năm 2016, bao gồm dòng sông từ phía tây nam tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đến Luông Pha Băng ở phía bắc Lào. Thái Lan và Myanmar cũng là một phần của dự án này.

Tuy nhiên nó đã vấp phải sự phản đổi và chỉ trích lớn đến từ phía dân sự, họ cho rằng vụ nổ sẽ đe dọa nơi sinh sản của cá và ảnh hưởng đến sự tồn tại của các loài cá quý hiếm như cá da trơn khổng lồ.

Theo Bangkok Post

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *