Ngày Quốc tế Hành động vì các Dòng sông: 30 điều bạn chưa biết về những con sông

Ngày 14/3 hàng năm được lựa chọn là ngày Quốc tế Hành động vì các Dòng sông. Dòng sông được ví von như chính những mạch máu trong cơ thể mỗi chúng ta. Đúng vậy, những dòng sông chính là những mạch sống mà nhờ có nó Trái Đất này mới có thể tồn tại. Trải qua hàng triệu năm hình thành và phát triển nhưng những điều kì diệu về những dòng sông vẫn không khỏi khiến chúng ta cảm thấy ngạc nhiên.

 1. Các con sông chính là một trong những hệ sinh thái đa dạng nhất trên hành tinh. Sông và hồ duy trì sự sống của nhiều loài cá hơn cả ngoài đại dương biển dù chúng chứa lượng nước ít hơn 600 lần.
 2.  Nghề cá nước ngọt trên sông, hồ hiện đang nuôi sống tới 550 triệu người.
 3. Sông là cái nôi của nền văn minh nhân loại loài người. Các nền văn hóa cổ xưa nhất của chúng ta mọc lên dọc theo các con sông, chẳng hạn như Tigris và Euphrates, sông Nile, Indus và Yellow.
 4. Các con đập đã chia cắt các con sông thành từng phần. Nó lưu trữ khoảng 7.000 km khối nước, tương đương một phần sáu nước chảy trên sông.
 5. Các dòng sông định hình hành tinh của chúng ta và đã tạo ra một số cảnh quan đẹp nhất như Grand Canyon, Iguaçu và Thác Victoria!
 6. Chính những con sông đã truyền cảm hứng cho âm nhạc tuyệt vời trên khắp thế giới.
 7. Với chiều dài 6.853 km, sông Nile là con sông dài nhất thế giới. Với chỉ 27 mét, sông Reprua ở Caucasus có thể được coi là con sông ngắn nhất tồn tại trên hành tinh của chúng ta.
 8. Ước tính 10.000-20.000 loài nước ngọt đã biến mất hoặc đang rơi vào nguy cơ diệt vong. 37% các loài cá nước ngọt trên thế giới – bao gồm 24 trong số 26 loài cá tầm – đang bị đe dọa tuyệt chủng.
 9. Bằng cách lắng đọng phù sa dinh dưỡng trên vùng đồng bằng ngập nước và đồng bằng, các dòng sông đã tạo ra những vùng đất nông nghiệp màu mỡ nhất của chúng ta, từ đồng bằng sông Cửu Long đến Thung lũng Trung tâm California.
 10. Sông duy trì quần thể cá ngoài khơi. Vì các chất dinh dưỡng mà chúng mang ra biển, 80% lượng cá đánh bắt trên thế giới đến từ các thềm lục địa
 11. Khoảng 276 con sông chảy qua hơn một quốc gia và lưu vực của chúng chiếm gần một nửa bề mặt đất.
 12. 64 trong số 177 con sông dài nhất của chúng ta vẫn chảy tự do nhưng nhiều trong số chúng đang bị đe dọa bởi sự phân mảnh gây ra bởi các công trình cơ sở hạ tầng xây dựng trên những dòng sông
 13. Sông cung cấp các dịch vụ quan trọng như cung cấp nước và điều tiết miễn phí. Chúng được ước tính có giá trị gấp 10-15 lần trên mỗi ha so với hệ sinh thái trên đất liền và trên biển.
 14. Sông tạo ra năng lượng. Thủy điện chiếm khoảng 16% điện thế giới
 15. Ở Mỹ, một phần sáu của tất cả hàng hóa nội địa được vận chuyển trên sông và kênh
 16. Hàng năm, các dòng sông lấy đi 200 triệu tấn carbon ra khỏi mặt đất và trên không rồi vận chuyển ra biển. Nó cũng đóng vai trò cung cấp năng lượng cho các đại dương trong việc đưa carbon ra khỏi khí quyển
 17. Vì khai thác quá mức ảnh hưởng đến dòng chảy, những con sông hùng vĩ như Colorado, Indus, Nile, Rio Grande và Yellow đang phải vật lộn để vươn mình ra biển khơi.
 18.  Sông ở nhiều nơi còn mang ý nghĩa tông giáo. Ở Ấn Độ và các nước khác, nhiều con sông được tôn kính như những vị thần.
 19. Với độ sâu hơn 220 mét – tương đương bốn thác Niagara xếp chồng lên nhau – Congo là con sông sâu nhất thế giới.
 20. Ít nhất 17 quốc gia – từ Ấn Độ đến Nigeria – được đặt tên theo các dòng sông. 17 quốc gia khác – từ Ả Rập Xê Út đến Bahamas – hoàn toàn không có sông!
 21. Khai thác quá mức các con sông thông qua việc xây đập và ô nhiễm đe dọa an ninh nguồn nước của gần 5 tỷ người trên toàn thế giới.
 22. Bạn đã đọc Huckleberry Finn, Heart of Darkness hay A River Run Through It chưa? Sông đã truyền cảm hứng cho văn học lớn ở nhiều nước.
 23. Các dòng sông đã tạo ra một số di sản thiên nhiên quý giá nhất thế giới. Hơn 30 địa danh gắn liền với những dòng sông – từ Pantanal đến Đồng bằng Okavango – đã được công nhận là Di sản Thế giới.
 24. Các loài nước ngọt đã mất 76% dân số kể từ năm 1970 – gấp đôi tổn thất mà hệ sinh thái biển và đất liền phải gánh chịu.
 25. Lượng nước mỗi giây mà sông Amazon chảy ra biển có trữ lượng lớn bằng thể tích của 84 hồ bơi dùng trong các kì thi đấu Olympic. Nhiều hơn tất cả các con sông ở Bắc Mỹ và châu Âu cộng lại. Đó là con sông lớn nhất trên hành tinh
 26. Những dòng sông khỏe mạnh và vùng ngập lũ của chúng hấp thụ lượng mưa và giải phóng nó theo thời gian. Chúng bảo vệ con người khỏi lũ lụt và hạn hán ngày càng nghiêm trọng hơn do biến đổi khí hậu
 27. 3.700 đập thủy điện khác hiện đang được xây dựng hoặc trong kế hoạch. Đa số chúng nằm trong các lưu vực sông có giá trị sinh thái cao như Amazon và Mekong                                                                                                                                                                                                                     
                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                              Sông Mekong đang bị đe dọa tàn phá bởi những con đập
 28. Sông giống như là động mạch của hành tinh chúng ta. Bằng cách kết nối các vùng đất, hồ và biển, chúng cho phép lưu thông các chất dinh dưỡng, trầm tích và sinh vật.
 29. Các dòng sông chỉ chứa 0,003% lượng nước trên Trái đất – một trong số 33.000 phân tử nước – nhưng duy trì phần lớn cuộc sống trên Trái Đất này. Chúng xứng đáng nhận được bảo vệ của chúng ta
 30. Chúng ta có thể hành động ngay bây giờ, bằng những điều nhỏ nhăt nhất để góp phần bảo vệ dòng sông của chúng ta.

 

Theo The International Rivers

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *