Sông Mê Kông xanh lung linh, dự báo mùa khô khốc liệt đang đến

Mấy ngày qua, người dân Thái Lan hết sức bất ngờ khi chứng kiến nước sông Mê Kông từ màu vàng đục quen thuộc chuyển sang màu xanh ngọc như nước biển. Các chuyên gia cho rằng đây là dấu hiệu hết sức nguy hiểm.

Theo báo Bangkok Post, nước sông Mê Kông đoạn chảy qua tỉnh đông bắc Nakhon Phanom của Thái Lan mấy ngày trước bỗng chuyển sang màu xanh lục. Đây là một hiện tượng lạ khiến con sông trông đẹp lung linh nhưng các chuyên gia hết sức lo lắng.

Mực nước sông Mê Kông ở đoạn này hiện chỉ đạt khoảng 1m – mức thấp nhất trong 50 năm qua. Cồn cát đã xuất hiện giữa lòng sông ở các khu vực Tha Uthen và Muang, một số trải dài đến 2-3km và diện tích đến vài trăm ngàn m2.

Màu nước kỳ lạ của sông Mê Kông thu hút nhiều người dân hiếu kỳ đến chụp hình, tuy nhiên, các chuyên gia nhận định đây là dấu hiệu báo trước hạn hán – thiếu nước sẽ hết sức nghiêm trọng trong những tháng tới.

Ông Arthit Panasoon, chủ tịch một nhóm bảo tồn ở Nakhon Phanom, giải thích rằng dù màu nước trông đẹp nhưng đó là một dấu hiệu xấu cho thấy sông đang khô cạn. Các chuyên gia gọi đây là “hiệu ứng dòng nước đói”.

Do nước sông hiện đang quá cạn, dòng chảy chậm lại khiến phù sa – vốn thường bị khuấy lên từ lòng sông – chìm xuống đáy và không di chuyển, chính điều này tạo nên màu xanh ngọc của nước.

Thiếu phù sa, năng lượng dư thừa của dòng nước có thể gây sạt lở dưới hạ nguồn, làm bật gốc cây và gây hư hại các công trình cầu đường. Tác động của nó còn lớn hơn cả thủy triều, theo ông Chawalit Witthayanant – một chuyên gia về Mê Kông.

“Trong vài năm đầu trước hiện tượng này, cá thường xuất hiện nhiều trên sông, nhưng không lâu sau đó chúng sẽ giảm mạnh” – ông Chawalit giải thích.

Hồi tháng 10, dân làng Ban Tamui ở thành phố Ubon Ratchathani đã rất ngạc nhiên khi lượng cá đánh bắt tăng vọt, cùng với đó là màu nước sông Mê Kông trở nên trong hơn – phù hợp với hiện tượng “dòng nước đói”.

Ông Arthit lưu ý rằng mùa khô chỉ mới bắt đầu và cần ít nhất 6 tháng nữa mưa mới quay lại, vậy mà sông Mê Kông đã cạn đến mức này. Điều đó cho thấy tình hình thiếu hụt nước trong những tháng tiếp theo sẽ còn nghiêm trọng hơn.

Ngoài nguyên nhân biến đổi khí hậu, một loạt đập thủy điện ở Trung Quốc và Lào là thủ phạm khiến nước sông Mê Kông hạ kỷ lục, ông Arthit nêu nhận định.

Hiện nông dân Thái Lan đang tích cực bơm nước từ sông Mê Kông vào hồ chứa tích trữ cho mùa khô, trong khi đó, các nhà môi trường nước này lo sợ các dự án đang triển khai sẽ bức tử hệ sinh thái sông Mê Kông trong nay mai.

“Nếu các dự án mang danh nghĩa ‘phát triển’ này cứ tiếp tục, đặc biệt là loạt đập thủy điện mới, sông Mê Kông sẽ đối mặt với cơn khủng hoảng” – báo Bangkok Post dẫn lời ông Niwat Roi-kaeo, chủ tịch nhóm bảo tồn Rak Chiang Khong ở tỉnh Chiang Rai.

Phúc Long

Theo Báo Tuổi trẻ

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *