Than trời vì khai thác cát trên sông Đồng Nai

Hàng chục tàu khai thác cát trái phép hoạt động rầm rộ trên sông Đồng Nai thuộc địa phận 3 tỉnh (Lâm Đồng, Đồng Nai và Bình Phước), gây sạt lở nghiêm trọng.

Ngày 6-1, ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên (Lâm Đồng), cho biết hiện 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai phối hợp truy đuổi tàu cát trái phép quyết liệt, nhưng tỉnh Bình Phước cho thả nổi tình trạng này nên rất khó xử lý.

“Hiện địa phương không còn đơn vị nào được phép khai thác cát trên sông Đồng Nai. Riêng doanh nghiệp tư nhân Xuân Hà, giấy phép còn thời hạn nhưng chưa được phép khai thác nên tất cả các tàu thực hiện khai thác cát trên sông đều là trái phép” – ông Hùng nói.

Trong khi đó, liên tục 3 ngày (3-4-5 tháng 1) vừa qua, tàu mang số hiệu LĐ-0116 thực hiện khai thác cát trên sông Đồng Nai đoạn qua tổ dân phố (TDP) 15, thị trấn Cát Tiên (huyện Cát Tiên), người dân phát hiện xua đuổi nhưng không được. “Nhiều người dân phát hiện đã ra bờ sông xua đuổi và gọi Công an thị trấn Cát Tiên nhưng mãi không thấy lực lượng chức năng đến. Thậm chí gọi đến nhà báo để thông báo vụ việc đồng thời liên hệ lãnh đạo huyện Cát Tiên, sau đó, tàu này mới rời đi” – nhiều người dân TDP 15, thị trấn Cát Tiên, bức xúc.

Nói về số hiệu tàu LĐ-0116 đã khai thác cát trái phép mà người dân phản ảnh nhưng không hiệu quả, ông Bùi Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên, cho biết: “Chúng tôi sẽ rà soát kiểm tra và xử lý ngay. Nhưng cũng phải nói rõ ràng rằng 2 tỉnh Lâm Đồng và Đồng Nai phối hợp, nhưng tỉnh Bình Phước lại thả nổi để cho khai thác cát rầm rộ là khó xử lý” – ông Hùng nêu quan điểm.

“Có trường hợp mới đây khoảng 12 giờ khuya, người dân phát hiện khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai thuộc địa phận giáp ranh giữa Bình Phước và Lâm Đồng. Tôi trực tiếp chỉ đạo bắt giữ và điện cơ quan chức năng xã Đăng Hà và trực tiếp điện lãnh đạo huyện Bù Đăng của tỉnh Bình Phước, nhưng chúng tôi phải chờ đến 4 giờ sáng bên đó mới xuống để chúng tôi bàn giao. Chúng tôi đã kiên quyết và nói thẳng bên chính quyền Bình Phước là các anh không bắt được dưới nước thì các anh bắt ngay trên bờ là tang vật vi phạm, khai thác bao nhiêu tịch thu bấy nhiêu… vì không có giấy phép nào cho hoạt động khai thác cát trái phép này cả, sao các anh không làm được?” – ông Hùng nói.

Một số hình ảnh phóng viên Báo Người Lao Động ghi nhận hàng chục tàu cát lộng hành trở lại trên sông Đồng Nai giáp ranh 3 tỉnh (Lâm Đồng – Đồng Nai – Bình Phước) gây sạt lở khiến người dân ven sông bức xúc, than trời:

Rất nhiều tàu khai thác cát trái phép hoạt động rầm rộ ngay chân cầu dây văng nối liền thị trấn Phước Cát (Lâm Đồng) và xã Đăng Hà (Bình Phước)

Mặc dù hiện nay chưa có đơn vị nào được hoạt động khai thác cát, nhưng hàng chục tàu cát ngang nhiên hoạt động.

Đình Thi 

Theo Báo Người Lao động

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *