Tiếp tục dừng dự án lấn sông Đồng Nai

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có thông cáo báo chí về những vấn đề liên quan đến dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai. Hiện dự án đang phải dừng cho đến khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể những vấn đề liên quan.

Theo đó, dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai do UBND tỉnh Đồng Nai quyết định đầu tư từ các năm 2013, 2014. Từ tháng 9/2014, chủ đầu tư là Công ty Toàn Thịnh Phát đã tiến hành san lấp, lấn sông để tạo mặt bằng. Đến tháng 3/2015, UBND tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu dừng dự án và Thủ tướng Chính phủ cũng đã có các văn bản chỉ đạo một số Bộ, ngành, và UBND tỉnh Đồng Nai xử lý các vấn đề liên quan đến dự án.

Đầu năm 2016, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có Quyết định số 162/QĐ-BTNMT về việc điều chỉnh Hội đồng thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Thành viên Hội đồng gồm 20 nhà quản lý, nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực tài nguyên nước, thủy văn, chỉnh trị sông, bùn cát, môi trường, sinh thái thuộc các cơ quan, đơn vị tương tự như Hội đồng thẩm định lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

Ngày 12/1/2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp Hội đồng thẩm định Báo cáo đánh giá bổ sung, định lượng các tác động của dự án. Hội đồng đã thống nhất kết quả nghiên cứu và đề xuất của đơn vị tư vấn cần bổ sung giải pháp cụ thể và khả thi hơn.

Theo đó, ngoài các giải pháp phân cách mềm, công viên cây xanh đã được các thành viên đề xuất, cần bổ sung phương án thiết kế hành lang bảo vệ nguồn nước theo quy định của Luật tài nguyên nước (tối thiểu 10m).

Toàn cảnh dự án cải tạo cảnh quan đô thị và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (Ảnh: Trung Kiên).

Toàn cảnh dự án cải tạo cảnh quan đô thị và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (Ảnh: Trung Kiên).

Đây là dự án chỉnh trang và cải tạo cảnh quan đô thị, do đó ngoài những vấn đề liên quan đến dòng chảy, lòng dẫn thì phải coi trọng và chú ý đến cảnh quan đô thị trong quá trình triển khai dự án. Đồng thời phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch của thành phố Biên Hòa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (nếu chưa nằm trong quy hoạch thì đề nghị điều chỉnh, bổ sung).

Trên cơ sở kết quả đánh giá, kết luận của Hội đồng thẩm định, ngày 23/3/ 2017, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả của việc đánh giá bổ sung, định lượng các tác động của Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị đến sự lưu thông của dòng chảy, xói lở, lòng bờ, bãi sông.

Đến ngày 18/7/2017, tại Công văn số 7509/VPCP-NN, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải, Xây dựng để bổ sung tính toán để đánh giá cụ thể, định lượng các tác động của dự án đến sông Đồng Nai.

Trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của dự án và các quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai quyết định xử lý các vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo nghiên cứu kỹ lưỡng ý kiến góp ý của các Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và Bộ Giao thông vận tải bổ sung, hoàn thiện báo cáo, nhất là ý kiến của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị xem xét, bổ sung thêm một số phương án tính toán cụ thể như: trận lũ lịch sử năm 1952 và lũ tháng 10/2000; tính toán ứng với nhiều cấp lưu lượng, đặc biệt là đối với lưu lượng tạo lòng; tính toán các trường hợp lấn sông bằng mô hình vật lý. Trên cơ sở kết quả đánh giá tác động của dự án (sau khi đã tiếp thu ý kiến của các Bộ), UBND tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét quyết định cụ thể như chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ hướng dẫn, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện, bảo đảm theo quy định của pháp luật về tài nguyên nước, nhất là việc bảo đảm sự lưu thông của dòng chảy, phòng chống, sạt lở bờ, bãi sông và việc lập hành lang bảo vệ nguồn nước đối với sông Đồng Nai.

Hiện nay dự án đang phải dừng cho đến khi UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định xử lý cụ thể những vấn đề liên quan đến dự án như chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng.

Thế Kha/Theo dantri.com.vn

 

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *