Tọa đàm: Đi tìm những dòng sông trinh nguyên

Nước là khởi nguồn của sự sông. Nước đối với một quốc gia như máu đối với con người và sông chính là mạch máu. Sông ngòi là mạch sống của một đất nước là tài sản quý giá của quốc gia, quyết định sự tồn vong của một nền văn hóa của một quốc gia.

Sông ngòi, tài nguyên nước của các dòng sông vai trò quan trọng trong an ninh nguồn nước, sinh thái, môi trường. Việc bảo vệ các dòng sông chính là bảo vệ cuộc sống cho con người, sự tồn tại và phát triển thịnh vượng của đất nước.

Tại Diễn đàn Nước Thế giới lần thứ 7 năm 2015, một thông điệp mạnh mẽ được đưa ra bởi nước Pháp là “Hãy trả lại cho các dòng sông không gian để chúng có thể làm tốt chức năng tự nhiên đã tạo nên nó, chúng ta cần trả lại bản chất thiên nhiên cho các dòng sông để nó có thể thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) và nhờ đó nó mới có thể bảo vệ được chúng ta”.

Thế còn trên thực tế ở Việt Nam gần đây, chúng ta đã “ứng xử” với các dòng sông như thế nào? Thế giới đã có những bài học lớn cho sự phát triển không bền vững, vì lợi ích trước mắt và hậu quả là con cháu đời sau phải tìm giải pháp khắc phục. Những dòng sông Việt Nam được xem là nguồn tài nguyên vô cùng hấp dẫn để xây dựng các nhà máy thủy điện, Chỉ hơn 20 năm, chúng ta khai thác trên 80% tiềm năng kỹ thuật, gần 1.000 công trình thủy điện  lớn nhỏ được xây dựng, làm thay đổi cơ bản hệ sinh thái, môi trường ở hầu hết các lưu vực sông, cùng với những lợi ích do các công trình đưa lại, những tác động của nó đến con người, môi trường, sinh thái cũng vô cung lớn, không dễ khắc phục. Gần đây, người ta còn tiến hành nhiều dự án lấp sông ở nhiều con sông để xây dựng các cơ sở hạ tầng, các trung tâm thương mại…đã được đua lên báo chí như vụ lấn sông Đồng Nai, sông Tiền, … lấn hồ Tuyền Lâm, Đà Lạt… Việc xây dựng thủy điện dày đặc trên nhều dóng sông, lấn sông, hồ …đã và đang gây tác động xấu đến sinh thái môi trường, đem lại những hậu quả nặng nề đến sinh kế của người dân.

Trước thực tế này, vào 20 giờ, thứ 4 ngày 13/3/2019, Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam sẽ tổ chức chương trình Tọa đàm “Đi tìm những dòng sông trinh nguyên” nhằm nêu ra những quan điểm về việc quy hoạch xây dựng hiện nay, hướng tới mục đích phát triển bền vững những dòng sông. Cuộc tọa đàm trực tuyến giữa bốn đầu cầu Hà Nội, Huế, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ có sự tham gia của các diễn giả khách mời:

– TS. Đào Trọng Tứ – Trưởng ban điều hành Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam

– PGS. TS Lê Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện Dragon, ĐH Cần Thơ

– ThS. Phạm Thị Diệu My, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Xã hội, Thừa Thiên Huế

–PGS.TS Hoàng Đức Huy, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM

Cùng với các khách mời là đại diện người dân nhóm Tiên Phong và chính quyền địa phương đến từ huyện Bá Thước và huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa

Chương trình sẽ được phát sóng trực tiếp trên kênh truyền thông GTVFacebook của VRN. Quý vị có thể gửi câu hỏi tới các diễn giả của chương trình bằng cách gửi email về địa chỉ rivervietnam@gmail.com hoặc đặt câu hỏi trực tiếp trong quá trình phát sóng.

 

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *