Trung Quốc hủy bỏ việc nổ mìn khơi thông dòng Mê Kông

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Don Pramudwina (Thái Lan), Trung Quốc đã đồng ý từ bỏ kế hoạch nổ mìn để dọn sạch các mỏm đá và đảo nhỏ ở thượng nguồn sông Mê Kông trước sự lo ngại sâu sắc của các nước hạ nguồn.

Ông Don cho biết vấn đề đã được thảo luận và đồng ý trong chuyến thăm Bangkok vào tháng trước của Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi. Ông này đã chấp nhận những lo ngại từ Thái Lan, Lào và Myanmar về những tác động tiêu cực tiềm tàng của vụ nổ mìn được đề xuất trước đó.

Những vụ nổ nhằm mục đích mở đường cho các tàu lớn sẽ ảnh hưởng đến đời sống của các cư dân tại khu vực đó cũng như hủy hoại nặng nề hệ sinh thái của các loài sinh vật.

Trả lời phỏng vấn, ông Don cho biết: “Chúng tôi đề xuất với Trung Quốc rằng không cần thiết phải cho nổ các đảo nhỏ trên sông và Trung Quốc đã chấp nhận nó”.
Ngoài các tác động sinh thái, ngài Bộ trưởng cũng cho rằng việc nổ mìn đồng thời có thể làm thay đổi dòng chảy từ Trung Quốc sang Biển Đông, đi qua năm quốc gia Đông Nam Á của dòng sông, điều đó đồng nghĩa với việc nổ mìn khơi dòng có thể ảnh hưởng đến đường biên giới giữa các nước.

Ong Don cho biết, hiện nay có nhiều cách tốt hơn để vận chuyển sản phẩm từ Trung Quốc vào các nước Mê Kông.

Kế hoạch nổ ghềnh ở thượng nguồn sông Mê Kông để cho phép các tàu chở hàng lớn đi qua trước đây đã được các nước liên quan phê duyệt, bao gồm cả Thái Lan, vào tháng 12/2016. Nhưng sau đó nó đã bị trì hoãn vì sự phản đối của người dân địa phương và các nhóm môi trường.

Các phiên điều trần công khai đã được tổ chức vào tháng 1 tại Chiang Rai.

Tổng cộng có 13 điểm dọc theo sông giữa Thái Lan và Lào đã được xác định để mở rộng kênh dẫn đường bao gồm nạo vét, khoan và nổ mìn.

Theo Bangkok Post

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *