Không có tiêu đề

Nỗ lực hoạt động nâng cao giá trị sản xuất và bảo vệ môi trường
Tại ấp Thới Bình A – Đồng bằng sông Cửu Long
 
Với nhận thức về vai trò của cộng đồng trong quản trị tài nguyên nước và phát triển sinh kế, nhóm cộng đồng Bảo vệ Môi trường ấp tại Thới Bình A – xã Thới Thạnh – huyện Thới Lai – TP. Cần Thơ từ nhiều năm nay đã chủ động áp dụng cơ cấu canh tác cấy lúa 2 vụ trong năm, không những thế các thành viên trong nhóm kiên trì vận động để bà con trong ấp sản xuất theo cơ cấu canh tác này.
 
Hiện nay tổng diện tích sản xuất 2 vụ/năm đạt diện tích 81 ha với giống lúa Đài thơm số 8 và OM số 18, chỉ còn 19 ha vẫn trồng lúa vụ 3. Các thành viên trong Nhóm cộng đồng bảo vệ Môi trường cho biết, canh tác 2 vụ lúa/năm mang lại nhiều lợi ích về môi trường – kinh tế như hạn chế gây ô nhiễm nguồn nước, chất lượng nước sạch hơn và nguồn lợi thuỷ sản được phục hồi, có môi trường cho cá được lên đồng sinh sản; bà con thu được lợi nhuận là 3,500,000 đồng/công Canh tác lúa 2 vụ sử dụng 14 kg thóc giống/công đất,năng xuất đạt 8000 kg/công và bán được giá ở mức 7000 đồng/kg cho tổng thu nhập đạt 5,600,000 đồng/công, trừ chi phí sản xuất 2.100.000đồng /công.
 
Thành viên trong nhóm sẽ tiếp tục vận động bà con trong sản xuất tăng diện tích trồng lúa 2 vụ và giảm tiến tới không trồng lúa vụ 3 vì không được nghỉ để phục hồi mà phải bón nhiều phân gây ngộ độc chất hữu cơ cho môi trường đất và cũng ảnh hưởng đến chất lượng thóc. Canh tác 2 vụ lúa trong năm để cho đất được phục hồi sẽ cho năng suất cao ở vụ sau từ đó tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ tài nguyên đất và nước, phục hồi nguồn lợi thuỷ sản qua đó từng bước tăng cường sức khoẻ cho người dân đặc biệt là trẻ em và chị em phụ nữ.
 
Bài và ảnh: Phan Quốc Dũng – Nhóm cộng đồng ấp Thới Bình A
Ảnh chụp ngày 5 tháng 7 năm 2023

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *