Cá chết hàng loạt trên sông Chu

Từ rạng sáng đến chiều 16-3, cá nuôi trong lồng và tôm, cá tự nhiên trên sông Chu đoạn từ thị trấn Lam Sơn đến xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đã chết hàng loạt, bất thường, khiến người nuôi cá bị thiệt hại nặng nề.

Theo phản ảnh của người nuôi cá lồng trên sông Chu đoạn qua xã Xuân Thiên, huyện Thọ Xuân và ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại hiện trường, từ rạng sáng 16-3, trên mặt sông Chu xuất hiện nhiều bọt trắng, nước có màu đen bất thường, mùi hôi thối. Thấy có dấu hiệu bất thường, 21 hộ nuôi cá lồng ở xã Xuân Thiên liền di dời cá vào bờ. Tuy nhiên vẫn xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt.

Bà Nguyễn Thị Liễu – người dân nuôi cá lồng trên sông Chu – buồn rầu cho biết: “Rạng sáng 16-3, gia đình tôi dậy cho cá ăn thì thấy cá chết phơi trắng bụng. Mọi người vội đưa cá vào các vũng nước mưa ven bờ để cứu vớt nhưng đã muộn. Số cá chết đều sắp đến kỳ thu hoạch, với trọng lượng từ 4-6kg/con”.

Nghe tin người nuôi cá lồng trên sông Chu bị thiệt hại do cá chết, người dân địa phương xuống mua cá với giá 20.000-30.000 đồng/kg (tùy loại), chưa bằng một nửa giá trên thị trường hiện nay. Nhiều hộ dân ở xã Xuân Thiên nuôi 2-3 lồng cá trên sông Chu, bị chết trắng cả lồng với từ 5-7 tạ cá thương phẩm đã đến kỳ thu hoạch, gây thiệt hại hàng chục triệu đồng cho mỗi gia đình nuôi cá.

Theo thống kê ban đầu của UBND huyện Thọ Xuân, tại xã Xuân Thiên có 21 hộ dân nuôi cá lồng với tổng hơn 50 lồng nuôi. Tính đến chiều 16-3, số hộ nuôi cá lồng tại xã Xuân Thiên có hơn 4 tấn cá bị chết bất thường. Tại xã Thọ Lâm có 10 hộ nuôi cá lồng, với số cá bị chết là hơn 2,8 tấn.

Ông Lê Thọ Cường – trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Thọ Xuân – cho biết: “Sau khi biết thông tin cá nuôi lồng và cá tự nhiên trên sông Chu chết bất thường, cán bộ phòng chức năng của huyện đã có mặt tại hiện trường xác minh vụ việc, phối hợp với Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Thọ Xuân lấy mẫu nước, mẫu cá chết gửi cơ quan chức năng của tỉnh xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ra cá chết.

Bên cạnh đó, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện yêu cầu UBND các xã và người dân nuôi cá lồng dọc sông Chu thống kê chi tiết số cá nuôi bị chết, để báo cáo UBND huyện giải quyết theo thẩm quyền.

Được biết, phía thượng lưu sông Chu có các nhà máy đường Lam Sơn, giấy Mục Sơn hoạt động thời gian qua.

Ngày 16-3, lãnh đạo UBND huyện Thọ Xuân và các ngành chức năng của huyện này, của tỉnh Thanh Hóa đã đi dọc sông Chu ngược lên phía thượng du để lấy mẫu nước, mẫu cá chết nhiều khu vực nhằm xác minh, tìm nguyên nhân gây ra cá chết hàng loạt, bất thường nêu trên.

Hà Đồng

Theo Báo Tuổi trẻ

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *