Các tuyên bố về đập của Trung Quốc cần được nghiên cứu

Theo Ủy ban sông Mê Kông Campuchia cần phải nghiên cứu kĩ lưỡng về kết quả báo cáo mới đây về việc những con đập ở thượng nguồn của Trung Quốc là nguyên nhân gây ra việc hạ thấp mực nước và tình trạng hạn hạn dọc sông Mê Kông.

Báo cáo có tiêu đề “Giám sát lượng nước chảy qua lưu vực thượng lưu sông Mê Kông trong điều kiện tự nhiên (không bị ảnh hưởng)”, dùng đồng hồ đo  dòng nước chảy dọc theo sông. Nó cho biết một thấy một phần thượng nguồn sông Mê Kông ở Trung Quốc của  đã ghi nhận lượng mưa cao từ tháng 4 đến tháng 11 năm 2019, trong khi đó thì các khu vực ở  hạ nguồn như Campuchia lại lâm vào tình trạng bị hạn hán.

Với việc tuyết rơi thường xuyên, lẽ ra phải có đủ nước chảy về hạ lưu để giữ mức cao ngay cả ở hạ lưu sông Mê Kông, như trong các báo cáo trước đây đã tuyên bố, nhưng điều đó đã không xảy ra. Thay vào đó, phần lớn nước được giữ ở các đập thượng nguồn phía Trung Quốc.

Tổng thư ký Ủy ban Quốc gia sông Mê Kông Campuchia, Soph Sophort cho biết hôm thứ Sáu, điều kiện hạn hán trong năm qua ở Hạ lưu sông Mê Kông đã bị suy giảm.

Ông Soph Sophort cho biết hán năm 2019 rất nghiêm trọng và mực nước đạt mức thấp nhất trong lịch sử hơn 60 năm, và đó là do lượng mưa trong khu vực xuống thấp cộng với thời tiết nóng và khô hơn mà khu vực sông Mê Kông phải đối mặt với tình trạng trên. Các tác động do hạn hán ở mỗi nước trong khu vực hạ lưu sông Mê Kông Thái Lan, Lào và Việt Nam có mức độ cảm nhận khác nhau.

Ông Sophort cho rằng những phát hiện trong báo cáo cần phải được nghiên cứu kĩ bởi Ủy ban sông Mê Kông. Ông cũng cho biết thêm tình trạng hạn hán xảy ra chính là từ các con đập ở phía thượng nguồn của Trung Quốc và MRC cần phải hành động ngay để xem xét xây dựng một khung quản lý tốt hơn và giảm thiểu các tác động hạn hán có thể xảy ra trong lai trong bối cảnh Trung Quốc là một đối tác quan trọng của MRC.

Trong khi đó Ông Sophart cũng cho biế thêm việc hợp tác với Trung Quốc đang tiến triển tốt, bao gồm chia sẻ thông tin và dữ liệu. Trung Quốc với tư cách là đối tác đối thoại của MRC luôn cam kết hợp tác với các quốc gia thành viên MRC để giải quyết các thách thức chung vì lợi ích chung.

Báo cáo của giám sát quản lý nước Eyes on Earth phát hành vào ngày 10 tháng 4 đã chỉ ra những phát hiện của họ đang đi trái với những gì mà Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi tuyên bố công khai vào đầu năm nay về việc lượng mưa thấp là nguyên nhân dẫn đến hạn hán trong khu vực và Trung Quốc cũng đang bị tổn thất nặng nề. Thay vào đó, báo cáo lại cho rằng nước ở hạ lưu sông Mê Kông hiện tại đáng lẽ ra sẽ ở mức trung bình nếu như không bị các đập ở Trung Quốc giữ lại.

Hôm nay, tổng cộng có mười một con đập lớn ở Trung Quốc, thượng nguồn sông Mê Kông và tập trung nhiều nước như vịnh Chesapeake, báo cáo cho biết. Tần suất và mức độ nghiêm trọng của hạn hán ở hạ lưu đã tăng lên trong hai thập kỷ qua và Thái Lan, Campuchia và Việt Nam hiện đang phải chịu đựng trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử.

 

Vấn đề dòng chảy còn liên quan mật thiết đến an ninh lương thực của mỗi quốc gia.

Tại Campuchia, các cộng đồng đánh cá dọc theo hồ Tonle Sap – ngư trường nội địa lớn nhất thế giới mà từ đó người Campuchia đánh bắt tới 70% lượng protein của họ – báo cáo cá đánh bắt thấp hơn 80-90% so với thông thường. Ngày nay, một số khu vực đông dân cư của Việt Nam, đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn toàn mất khả năng tiếp cận với nước ngọt.

Khi lưu vực bước vào mùa khô, 17 tỉnh trên bốn quốc gia sông Mê Kông đã tuyên bố điều kiện hạn hán khẩn cấp.

Minh Bunly, điều phối viên chương trình của tổ chức địa phương Đội liên minh hành động thủy sản dọc theo hồ Tonle Sap, nơi nhận phần lớn nước từ sông Mê Kông, cho rằng chính phủ Campuchia nên tìm lời giải thích từ Trung Quốc về việc họ đang sử dụng đập ở phía thượng nguồn ra sao.

“Nó không chỉ ảnh hưởng đến sông Mê Kông mà còn cả hồ Tonle Sap vì nếu không có điều kiện dòng chảy tốt, nó sẽ ảnh hưởng đến nơi trú ẩn của cá và sinh sản của cá [thượng nguồn]. Vì vậy,  các con đập ở Trung Quốc thực sự ảnh hưởng đến tài nguyên thiên nhiên ở Campuchia và chính phủ Campuchia nên tìm giải pháp với quốc gia liên quan về vấn đề này”.

Bunly cho biết ngư dân Campuchia trong cộng đồng của mình đang chứng kiến ​​sản lượng khai thác càng ngày càng suy giảm vào mỗi năm. Tình ngày càng tồi tệ để duy trì tính bền vững của việc đánh bắt thủy sản ở khu vực này. Trong khi đó các quan chức chính phủ lại tỏ ra ít quan tâm đến việc bình luận về các báo cáo tác động của đập thủy điện thượng nguồn sông Mê Kông. Phát ngôn viên của Hội đồng Bộ trưởng Phay Siphan, đã từ chối đưa ra bình luận về vấn đề này và cho chuyển các câu hỏi đến Bộ Môi trường và Bộ Tài nguyên Nước. Người phát ngôn của Bộ Môi trường và Tài nguyên nước là Chan Youttha, cũng từ chối bình luận, và gửi câu hỏi cho Ta Navuth, phó chủ tịch Ủy ban quốc gia sông Mê Kông của Campuchia. Tuy nhiên, người này cũng từ chối đưa ra bất kì bình luận nào.

Theo Camboja

Dịch bởi VRN

 

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *