Đập Tam Hiệp xả lũ 90%, Việt Nam ảnh hưởng gì?

Đập Tam Hiệp đã xả lượng nước lên tới 20 tỷ mét khối trong khi 71 con sông vượt mức báo động, liệu có ảnh hưởng đến sông tại Việt Nam?

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, con đập thủy điện lớn nhất cả nước – đập Tam Hiệp đã chuẩn bị xả nước để chuẩn bị cho mùa lũ mới trong năm nay.

Hồ chứa đập Tam Hiệp được rút 90% nước chuẩn bị mùa lũ mới.

Mực nước trong hồ chứa đập Tam Hiệp, Trung Quốc, đã giảm xuống còn 149,40m, tính đến 14 giờ ngày 2/6.

Theo trang tin Trung Quốc, ban quản lý đập Tam Hiệp đã xả hơn 19,6 tỉ m3 nước, khoảng 90% dung tích của hồ chứa, để chuẩn bị cho mùa lũ sắp đến.

Hồ chứa đập Tam Hiệp có kế hoạch hạ mực nước xuống 145m trước ngày 10/6 để đối phó với lũ tiềm tàng ở khu vực sông Dương Tử.

Lần xả lũ được cho là chuẩn bị trước cho các kịch bản tương tự vào năm ngoái khi Trung Quốc hứng chịu thiên tai do mưa lớn và bão liên tiếp kéo dài trong hàng tháng trời.

Với một công trình lớn như đập Tam Hiệp và được xem là niềm tự hào về tiến bộ kỹ thuật của Trung Quốc, bất kỳ vấn đề gì với con đập đều có thể gây bất an cho người dân nước này. Do đó cả báo chí và giới chuyên gia tại Trung Quốc thời gian qua luôn phản bác những thông tin vừa mơ hồ vừa gây bất lợi từ bên ngoài, cho rằng nó không có khả năng chống lũ mà còn mang đến nguy cơ khôn lường từ việc xả lũ để đảm bảo vỡ đập bất chấp tình hình bi đát ở hạ du.

Ảnh chụp từ trên cao ngày 19/8/2020 cho thấy đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả lũ . Ảnh: Chinanews

Trước lần xả lũ kỷ lục của Tam Hiệp vào năm ngoái, TS Đào Trọng Tứ  – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững tài nguyên nước và thích nghi biến đổi khí hậu (Mạng lưới sông ngòi Việt Nam) cho biết, đập thủy điện Tam Hiệp nằm chắn ngang sông Dương Tử, thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Nơi này cách biên giới phía Bắc của Việt Nam 1.000 km, là khoảng cách rất xa.

Với vị trí của đập thủy điện Tam Hiệp như vậy thì khi xả lũ, nước sẽ chảy ra biển Bắc Hải, nên không ảnh hưởng đến Việt Nam. Khí hậu vùng thay đổi thì sẽ có tác động lẫn nhau, nhưng mưa và lũ phải theo dòng chảy, nên lũ thượng nguồn miền Nam Trung Quốc không thể ảnh hưởng đến Việt Nam” – TS Đào Trọng Tứ khẳng định.

Theo Cúc Phương

datviet.trithuccuocsong.vn

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *