Độ mặn tại các cửa sông ĐBSCL tiếp tục lên xuống bất thường

Độ mặn ở các cửa sông vùng đồng bằng sông Cửu Long đang có xu thế tiếp tục giảm từ nay đến khoảng ngày 20.3, sau đó xâm nhập mặn vào đợt tăng, giảm mới, gây nên tình trạng thiếu nước ngọt.

Xâm nhập mặn có thể khiến 159 nghìn hộ khát nước ngọt

Theo Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), từ nay đến ngày 20.3.2020, độ mặn ở các cửa sông vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu thế tiếp tục giảm. Tuy nhiên, sau đó, từ ngày 21-25.3, xâm nhập mặn sẽ tăng nhẹ. Tiếp sau đó, xâm nhập mặn lại có xu thế giảm từ ngày 25.3 đến ngày 4.4.2020.

“Trong thời gian xâm nhập mặn giảm, các khu vực có khả năng xuất hiện nước ngọt, có khả năng lấy được vào thời kỳ triều thấp” ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi thông tin.

Cụ thể, từ chân triều trên sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây (tỉnh Long An), phạm vi xâm nhập mặn từ 75km đến 85km trở vào, thuộc xã Bình Đức huyện Bến Lức và xã Mỹ Phú, thành phố Tân An.

Trên sông Cổ Chiên: Từ 35km đến 40km trở vào thuộc xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

Trên sông Hậu: Từ 40km đến 45km trở vào thuộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh; xã An Lạc Tây, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Trên sông Cái Lớn: Từ 45km đến 50km trở vào thuộc xã Vĩnh Phước B, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

“Tuy nhiên, tại các cửa sông Hàm Luông, Cửa Tiểu, Cửa Đại, thuộc các tỉnh Bến Tre và Tiền Giang, độ mặn vẫn liên tục duy trì ở mức cao, ít có khả năng xuất hiện nước ngọt, kể cả vào lúc chân triều” – thông tin từ Tổng cục Phòng, Chống thiên tai cho biết.

Theo thống kê ban đầu, hạn hán và xâm nhập mặn đã làm thiệt hại hơn 30 nghìn hécta lúa mùa năm 2019 và vụ đông xuân 2019-2020; khoảng 332 nghìn hécta lúa đông xuân; 136 nghìn hécta cây ăn quả khả năng sẽ bị ảnh hưởng trong thời gian tiếp theo của mùa khô 2020.

Tại các tỉnh thuộc ĐBSCL hiện có khoảng 82 nghìn hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Trong thời gian tiếp theo của mùa khô năm 2020, sẽ có gần 159 nghìn hộ sẽ thiếu nước sinh hoạt.

Thường xuyên đo độ mặn để kịp thời ứng phó

Ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và tình hình nguồn nước tại các hồ chứa xuống thấp trong khi nông dân chuẩn bị xuống giống lúa hè thu, Bộ NNPTNT yêu cầu các địa phương cần tiếp tục theo dõi sát diễn biến nguồn nước, thông tin dự báo xâm nhập mặn để thực hiện việc xuống giống lúa vụ hè thu phù hợp với điều kiện nguồn nước.

Bộ NNPTNT khuyến cáo các địa phương cần tiếp tục thực hiện đo độ mặn, lấy nước có độ mặn cho phép để khẩn trương cung cấp cho các vùng cây ăn trái đang có nguy cơ thiếu nước và tạo nguồn nước sinh hoạt. Các vùng canh tác lúa đã thu hoạch cần lấy nước để tiến hành rửa mặn, chuẩn bị cho gieo cấy vụ hè thu khi có nguồn nước ngọt về ổn định.

Khánh Vũ

Theo Báo Lao động

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *