Hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long và Ngày Thế giới hành động vì các dòng sông 14/3/2020

Từ cuối năm 2019 đầu năm 2020 hạn hán, xâm nhập mặn đang gây thiệt hại nặng nề cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đợt hạn mặn này dự kiến kéo dài đến cuối tháng 4/2020  với mức độ gay gắt vượt qua đợt hạn, mặn năm 2015-2016.

Hạn mặn đã gây thiệt hại cho 5 tỉnh Kiên Giang, Bến Tre, Tiền Giang, Cà Mau và Long An. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay, tổng thiệt hại do hạn mặn gây ra tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long vào khoảng 39.000 ha đối với lúa vụ mùa 2019 và đông xuân 2019-2020.Nhiều vùng  trái cây cũng bị ảnh hưởng, khô héo, rụng trái. Bên cạnh nước cho sản xuất, thì nước cho sinh hoạt cũng đang là vấn đề nan giải cho Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều nơi nguồn nước đã cạn kiệt, vượt quá sức chịu đựng của người dân, họ buộc phải bỏ ra số tiền lớn để mua nước về dùng.

Hạn mặn đang xảy ra thường xuyên và khốc liệt hơn đến từ nhiều nguyên nhân. Một trong nguyên nhân là tình hình mưa ở khu vực đầu nguồn dứt sớm nên trên lưu vực sông Mê Kông mùa mưa ít nước. Lưu lượng nước về Đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu hụt nghiêm trọng so với trung bình nhiều năm, thậm chí thấp hơn cả năm 2015-2016. Bên cạnh hiện tượng thời tiết cực đoan, cùng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, thì tác động của con người trong vấn đề sử dụng nước xuyên biên giới, các hồ chứa ở thượng nguồn chưa tăng lượng xả, xâm nhập mặn có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao đến tháng 4 và ngày càng diễn ra khó lường hơn.

Chủ đề của Ngày Quốc tế hành động vì các dòng sông năm nay là“Phụ nữ, Nước, và Biến đổi khí hậu” mong muốn nhấn mạnh rằng với sự gia tăng của biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng nặng nề đến nguồn nước tại các dòng sông. Chúng ta cần phải hành động ngày để đẩy lùi những tác động đang xảy ra trên những dòng sông.

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) với tư cách là một diễn đàn mở với sự tham gia của đại diện các tổ chức khoa học công nghệ Việt Nam, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, cán bộ của các cơ quan nhà nước và người dân ở các cộng đồng có quan tâm tới việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước và phát triển bền vững ở Việt Nam, mong muốn kiến nghị đến các bên liên quan hãy cùng nhau hưởng ứng Ngày hành động vì các dòng sông, đẩy lùi tác động của biến đổi khí hậu, hạn mặn đang bủa vây Đồng bằng sông Cửu Long. Để hướng tới sự phát triển bền vững của những dòng sông, giữ gìn và phát triển bền vững nguồn nước  quý giá của các dòng sông cho chúng ta hôm nay và các thế hệ con cháu mai sau, chúng ta hãy cùng chung tay để bảo vệ nguồn nước và các dòng sông như bảo vệ chính máu và mạch máu trong cơ thể của chúng ta.

Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *