Lấy đất công viên, lấp sông phân lô bán nền

Đất quy hoạch làm công viên, đất hành lang bảo vệ sông, kênh, rạch đang bị người dân và cả doanh nghiệp vô tư xẻ thịt để biến làm của riêng mình. Tình trạng này diễn ra khắp nơi trước sự bất lực của chính quyền địa phương.

Đất sông thành đất “ông”
Dọc bờ sông Sài Gòn, đoạn đi qua địa bàn P.Thảo Điền, Q.2, được xem là khu vực nhà đất có giá đắt đỏ nhất TP.HCM với những căn biệt thự, cao ốc, nhà hàng sang trọng mọc san sát nhau. Điều đáng nói gần như toàn bộ diện tích đất hành lang bảo vệ sông Sài Gòn dọc đường Nguyễn Văn Hưởng đã thành sở hữu của các cá nhân, không còn đất công cộng phục vụ cộng đồng. Người dân muốn tiếp cận bờ sông hóng mát cũng không còn khoảng trống để đứng. Những hẻm nhỏ để người dân tiếp cận ra sông cũng đã bị chủ các biệt thự ở đây làm cổng kiên cố, có bảo vệ túc trực 24/24.

Theo ghi nhận của PV, sát mép bờ sông Sài Gòn đoạn ở Thảo Điền, gần như tất cả đất mặt tiền sông đã có chủ. Tại những vị trí này, các chủ đất xây dựng hàng rào kiên cố và khép kín, để bảo vệ và phục vụ nhu cầu sử dụng riêng. Như tại hẻm 189D Nguyễn Văn Hưởng, các chủ đất đã lập chốt barie, có bảo vệ ngồi túc trực, không cho người lạ vào. Mới đây, UBND Q.2 đã ra quyết định cưỡng chế hàng loạt hồ bơi xây trên đất hành lang bảo vệ sông Sài Gòn tại dự án biệt thự ven sông Holm Residences (hay còn gọi là Thảo Điền Sapphire). Không chỉ mặt tiền sông, mặt tiền rạch cũng bị lấn chiếm. Từ một bãi đậu xe nhỏ khoảng 2 – 3 chiếc ngay trước Bến xe Miền Đông, số 397 đường Đinh Bộ Lĩnh (P.26, Q.Bình Thạnh (đoạn gần cầu Bình Triệu 2), chủ bãi xe đã lấp rạch Thủ Tắc để hiện nay lên đến hàng ngàn mét vuông làm bến xe với sức chứa hàng trăm xe. Theo các hộ dân tại đây, ban đầu chủ bãi đổ xà bần lấn rạch để làm chỗ đậu xe cho gia đình, với quy mô 2 – 3 chiếc. Tiếp theo đó, cứ đêm đến, chủ bãi xe chở đất đá đổ lấn thêm ra và nay đã tăng lên hàng chục chiếc xe tải, xe khách loại lớn. Không dừng lại ở đó, hiện nay chủ bãi xe này vẫn tiếp tục đổ đất lấn dần rạch ngay trước mắt cơ quan chức năng.
Lấy đất công viên, đất sông phân lô
Các hộ dân sinh sống tại chung cư Bắc Đinh Bộ Lĩnh (P.26, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hàng chục năm qua sống chung với bức xúc vì chủ đầu tư là Công ty phát triển nhà Bình Thạnh đã ngang nhiên lấy đất công viên, lấp sông để phân lô bán nền. Theo bà Vương Thị Thanh Dung, cư dân chung cư Bắc Đinh Bộ Lĩnh, năm 1994 TP.HCM quy hoạch khu này gồm 10 block chung cư và 1 công viên vườn hoa. Tuy nhiên đến khoảng năm 2004 -2005 khu vực được quy hoạch công viên, vườn hoa đã bị Công ty phát triển nhà Bình Thạnh phân ra hàng chục lô đất, diện tích lô nhỏ nhất 85 m2, bán mỗi lô tại thời điểm đó với giá 80 cây vàng 24K. “Khi tôi mua nhà tại đây, chủ đầu tư nói có công viên vườn hoa. Nhưng khi dọn về sống, công viên vườn hoa đã bị chủ đầu tư “xẻ thịt” phân lô bán nền và chia nhau”, bà Dung bức xúc.

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *