Nước sông Mê Kông tại tỉnh Nakhon Phanom của Thái Lan đang cạn nhanh

Mực nước sông Mê Kông ở tỉnh Nakhon Phanom, thuộc vùng Đông Bắc Thái Lan giáp với Lào đang cạn nhanh với tốc độ cạn 10 – 20 cm/ngày.

Truyền thông địa phương cho biết vào thời điểm ngày 20/10, mực nước trên sông Mê Kông tại Nakhon Phanom vào khoảng 1,5m, thấp hơn bờ sông khoảng 11m. Ngoài ra, các phụ lưu của sông Mê Kông là Nam Oun, Nam Songkhram và Nam Kam cũng đang cạn nước. Trong khi đó, mực nước ở các hồ chứa lớn tại 12 huyện của tỉnh Nakhon Phanom cũng đã sụt giảm.

Mực nước sông xuống thấp đã làm lộ phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông tại làng Woen Phra Bat thuộc huyện Tha Uthen. Phiến đá có khắc dấu chân Phật này được cho là đã tồn tại hơn 2.000 năm qua và được nhân dân ở cả hai bên bờ sông hết sức gìn giữ. Phiến đá thường chỉ được nhìn thấy vào mùa khô vào khoảng thời gian giữa tháng 3 và tháng 4.

Người dân địa phương cho hay đây là hiện tượng khác thường nhất trong vòng 50 năm qua. Theo truyền thông Thái Lan, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do các con đập ở Trung Quốc xả ít nước hoặc không có nước trên thượng lưu, trong khi năm nay lại mưa ít.

Hồi cuối tháng 7/2019, mực nước sông Mê Kông đoạn chảy qua Nakhon Phanom cũng đã xuống mức thấp nhất trong gần 100 năm, mặc dù thời điểm đó đang là giữa mùa mưa. Phiến đá to có khắc dấu chân Đức Phật ở giữa lòng sông cũng được nhìn thấy vào lúc đó. Hiện tại, mùa mưa đã kết thúc và Thái Lan chính thức bước vào mùa mát từ ngày 17/10.

 Ngọc Quang

Theo TTXNV tại Bangkok

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *