Thông cáo báo chí hội thảo “Phát triển bền vững lưu vực sông – Thách thức và giải pháp”

 

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

HỘI THẢO “ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG LƯU VỰC SÔNG – THÁCH THỨC VÀ GIẢI PHÁP”
Phát hành ngày 12 tháng 5 năm 2015

Địa điểm: Hội trường Liên Hiệp Các hội Khoa học Kỹ Thuật Việt Nam

Việt Nam với hơn 2.300 con sông lớn nhỏ có một lợi thế lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội. Tuy nhiên, việc khai thác gắn với phát triển bền vững các lưu vực sông, đặc biệt là các sông lớn, mang tính quốc tế chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều lưu vực sông còn bị khai thác bừa bãi, ô nhiễm, gây ảnh hưởng đến nguồn nước, hệ sinh thái và cộng đồng dân cư. Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, tại Đồng Nai việc lấn sông Đồng Nai để làm dự án đã gây rất nhiều tranh cãi trong dư luận.

Nhằm tạo ra diễn đàn đa chiều để chia sẻ thông tin, quan điểm và các kết quả nghiên cứu khoa học, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu Lập pháp của Quốc hội và Mạng lưới Sông ngòi Việt Nam (VRN) tổ chức hội thảo “Phát triển bền vững lưu vực sông – thách thức và giải pháp”.

Hội thảo diễn ra vào lúc 13:30 ngày 12 tháng 5 năm 2015 với sự tham gia của hơn 100 đại biểu là những nhà làm chính sách, bộ ngành trung ương và địa phương, các ủy ban lưu vực sông, các doanh nghiệp, các nhà khoa học, các nhà phản biện, giám định xã hội, các và cơ quan báo chí. Đến với hội thảo, các đại biểu sẽ có cơ hội để lắng nghe và chia sẻ thông tin từ nhiều phía. Đặc biệt, các cơ quan quản lý từ các bộ nghành sẽ thu được nhiều thông tin từ hội thảo để làm đầu vào cho quá trình ra quyết định đúng đắn đối với dự án trên lưu vực sông Đồng Nai đang gây ra nhiều tranh cãi.

Trước thềm hội thảo, TS. Đào Trọng Tứ – Cố vấn Mạng lưới Sông ngòi (VRN)  cho biết “ Khủng hoảng tài nguyên nước đang diễn ra gay gắt ở hầu hết các châu lục trên thế giới, vì vậy các quyết định liên quan đến tài nguyên nước và lưu vực sông cần được cân nhắc hết sức cẩn trọng để tránh các hậu quả khó lường cho con người và thiên nhiên”

TS Đinh Xuân Thảo – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập Pháp của Quốc Hội cho rằng “ Trong bối cảnh Quốc hội đã và đang đặc biệt chú ý các quy định pháp luật về tài nguyên nước và môi trường sông thì hội thảo này có ý nghĩa quan trọng khi nó có thể tập hợp  tiếng nói và quan điểm về việc chấp hành các quy định pháp luật của các dự án như dự án lấn sông để làm dự án tại Đồng Nai”.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
Chị Hồ Thị Thùy Linh, điện thoại: 0904241339, email: hothuylinh0303@gmail.com
Chị Đỗ Hồng Anh, điện thoại: 0902291901, email: dohonganh2988@gmail.com

Liên quan đến bài viết

Không có tiêu đề

Không có tiêu đề

Nỗ lực hoạt động nâng cao giá trị sản xuất và bảo vệ môi trường…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *