Thủy điện Đắk My 4 cần phải xả nước cứu hạ du

Sông cạn cộng thêm hạn hán vài tháng qua đã khiến hàng trăm hộ dân sống ở hạ du ngay phía dưới thân đập rơi vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng.

Con sông Đắk My có chiều dài gần 60km nối huyện Phước Sơn về huyện Nam Giang đã trơ đáy từ nhiều tháng qua. Sông hết nước, mạch nước ngầm cũng không còn, nhiều làng bản với hàng trăm nhân khẩu của đồng bào B’Noong và Cơ Tu ở hai huyện Phước Sơn và Nam Giang đang rơi vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng từ đầu năm đến nay. Họ phải dùng can nhựa để đi lấy nước, mất cả buổi.

Không chỉ người dân cầu mong nhà máy thủy điện Đắk My 4 xả nước để giúp có nước sinh hoạt, chính quyền các huyện nằm phía hạ du cũng thiết tha mong nhà máy thủy điện này xả một phần nước trả lại cho dòng sông Đắk My để có nguồn nước sạch phục vụ các yêu cầu dân sinh.

Liên tiếp những cơn mưa trái mùa đã giúp Nhà máy Thủy điện Đắk My 4 tích được hàng triệu mét khối nước. Theo ghi nhận của PV VTV8, hiện tại nước trong lòng hồ đã tràn bờ. Tuy nhiên, do nhà máy này chuyển nước của dòng sông Đắk My sang sông Trường Giang để phát điện, rồi đổ vào sông Thu Bồn, nên hiện nay, sông Đắk My đã cạn trơ đáy. Sông cạn cộng thêm hạn hán vài tháng qua, đã làm cho hàng trăm hộ dân sống ở hạ du ngay phía dưới thân đập rơi vào cảnh thiếu nước nghiêm trọng

Theo Báo điện tử VTV

Liên quan đến bài viết

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *